บทความ
ข้อคิดสำหรับผู้ที่คิดจะสร้างบ้าน
จากประสบการณ์ในการตอบคำถามของผู้ขอรับคำปรึกษาจากคลินิกช่างนั้น คำถามที่น่าสนใจที่มักมาขอคำแนะนำคือ จะสร้างบ้านใหม่แต่จะจ้างช่างรับเหมาทั่วไปมาก่อสร้างให้ดีหรือไม่ เพราะราคาถูกกว่าให้บริษัทรับสร้างบ้านค่อนข้างมาก

"ข้อคิดสำหรับผู้ที่คิดจะสร้างบ้าน"

[บทความโดย : นายสมจิตร์ เปี่ยมเปรมสุข อุปนายก วสท. และประธานคณะกรรมการคลินิกช่าง วสท.]

[พบกับบูธคลินิกช่าง วสท. ให้คำปรึกษาปัญหาเรื่องบ้าน ฟรี โดยวิศวกรอาสา ในงาน "วิศวกรรมแห่งชาติ 2560" วันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ]
 

จากประสบการณ์ในการตอบคำถามของผู้ขอรับคำปรึกษาจากคลินิกช่างนั้น คำถามที่น่าสนใจที่มักมาขอคำแนะนำคือ จะสร้างบ้านใหม่แต่จะจ้างช่างรับเหมาทั่วไปมาก่อสร้างให้ดีหรือไม่ เพราะราคาถูกกว่าให้บริษัทรับสร้างบ้านค่อนข้างมาก

ปกติผมจะไม่ฟันธงให้ว่าอย่างไหนดีกว่ากัน แต่จะให้ข้อคิดและข้อเสนอแนะกับผู้ที่ขอคำปรึกษาในกรณีนี้ว่า แบบไหนที่ควรจะเลือก ดังนี้

1. แบบก่อสร้างพร้อมแล้วหรือไม่ เพราะการจ้างช่างรับเหมานั้นจะต้องมีความชัดเจนของเนื้องานทั้งด้านแบบ และรายการประกอบแบบ ในกรณีนี้ควรทำการบ้านล่วงหน้าโดยคุยกับที่บ้านให้ดีว่าอยากได้บ้านแบบไหน แล้วหาสถาปนิก หรือวิศวกรเพื่อจัดทำแบบให้เรียบร้อยก่อนจึงค่อยหาช่างรับเหมามาคิดราคา แต่หากไม่พร้อมหรือไม่รู้จะเริ่มอย่างไร การหาบริษัทรับสร้างบ้านมาดำเนินการเลยจะง่ายกว่า เพราะจะมีแบบ และคนแนะนำ ตลอดจนเตรียมการให้ได้ทุกอย่าง

2. ความพร้อมของเจ้าของบ้าน การตรวจสอบและควบคุมการก่อสร้างบ้านนั้น ต้องเป็นผู้ที่มีเวลา และมีความรู้ในเชิงสถาปัตยกรรม และวิศวกรรมบ้าง ถ้าท่านขาดทั้ง 2 ส่วนนี้แล้ว ก็สมควรหาที่ปรึกษามาช่วยดูแล และให้คำแนะนำ

3. ความพร้อมในเรื่องเงิน แน่นอนว่าทุกท่านก็อยากได้ของถูก แต่ต้องดี ราคาค่าก่อสร้างบ้านถูกแพงส่วนใหญ่ขึ้นกับความต้องการของเจ้าของบ้าน ดังนั้นการเตรียมความพร้อมดังกล่าวมีความจำเป็น เพราะถ้างบประมาณน้อย แต่อยากได้บ้านขนาดใหญ่ วัสดุดี ๆ แต่กดราคาผู้รับเหมา สิ่งที่ท่านจะได้ตามมาก็คืองานไม่เสร็จเพราะผู้รับเหมาจะทิ้งงาน เนื่องจากในช่วงต้นของการก่อสร้างยังเป็นงานที่พอจะมีกำไร ช่วงท้ายงานเป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียด และต้องจัดซื้อวัสดุตกแต่ง ซึ่งมีราคาแพง ผู้รับเหมามักจะทิ้งงานในช่วงนี้

และสิ่งที่ควรจะตกลงกับช่างรับเหมา หรือบริษัทรับจ้างสร้างบ้านให้ชัดเจนก่อนเริ่มทำงาน มีดังนี้

1. ข้อตกลงที่เป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับขอบเขตของงาน ซึ่งประกอบด้วยแบบบ้าน รายการประกอบแบบ (แสดงรายละเอียดของวัสดุที่ใช้ ลักษณะวิธีการก่อสร้าง)

2. สัญญาก่อสร้าง ต้องมีการเซ็นสัญญาเพื่อเป็นกฎกติกาของทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อไม่ให้มีปัญหาภายหลัง

3. การแบ่งงวดงาน ต้องมีการเขียนให้ชัดเจนว่าแบ่งการจ่ายเงินเป็นกี่งวด แต่ละงวดจ่ายเมื่อก่อสร้างไปถึงไหนแล้ว ควรจะให้ผู้มีความรู้มาดูว่างวดงานแต่ละงวดไม่เกินมูลค่าที่จะต้องจ่ายไป

4. การรับประกันหลังจากก่อสร้างแล้ว ต้องมีการกันเงินบางส่วนเพื่อเป็นหลักประกันว่าผู้รับเหมาจะเข้ามาซ่อมแซมให้หลังจากส่งงานแล้ว ปกติจะประกัน 1 – 2 ปี

หวังว่าข้อคิดดังกล่าวคงจะมีประโยชน์ต่อผู้ที่คิดจะสร้างบ้านบ้างนะครับโพสเมื่อ: 2017-07-15

ผู้เข้าชม: 1037